Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Gang thép Tuyên Quang
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang

Gạo chất lượng cao Kim Phú

Cánh đồng Vinh Phú, xã Kim Phú (Yên Sơn) hay còn gọi là cánh đồng “50 triệu”. Sở dĩ có tên gọi đó là bởi sau khi cánh đồng được cải tạo bà con lấy mục tiêu phấn đấu đạt giá trị canh tác 50 triệu đồng/ha. Ngày nay, nhờ sản xuất gạo chất lượng cao và có được thương hiệu thì hiệu quả kinh tế đã vượt 50 triệu đồng/ha.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số Đơn 4-2013-11640 Ngày 05/06/2013
Số Văn bằng bảo hộ 4-0226880-000 Ngày cấp 24/06/2014
Chủ đơn Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Kim Phú
Địa chỉ Xóm 10, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Kim Phú
Địa chỉ CSSX Xóm 10, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Ông Hoàng Đình Nhất
SĐT 0974 586 950 Huyện Yên Sơn
Diện tích 100 ha
Năng suất 05 tấn/ha
Mùa vụ Tháng 9, 10
Sản lượng
Đặc điểm Hạt mẩy, màu trắng đục
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội
Khả năng cung ứng Hạn chế. Đang mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu khách hàng
         
      Anh Dương Đình Nhất, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 9 giới thiệu sản phẩm gạo Kim Phú chất lượng cao.
 

        Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú kể lại, trước đây cánh đồng Vinh Phú không bằng phẳng như thế này, nhiều khu ruộng bậc thang nhỏ, có tới trên 1.000 thửa đất. Năm 2003, tỉnh cho tiến hành cải tạo lại cánh đồng, rút còn 27 thửa, 3 bậc thang. Hệ thống kênh mương trải dài dẫn nước từ 4 hồ chứa quanh vùng, trong đó có cả hồ Ngòi Là và các con suối của xã Phú Lâm. Nhờ đó, Kim Phú trở thành vựa lúa lớn nhất của huyện Yên Sơn. 

        Từ năm 2010 xã áp dụng thí điểm một số giống lúa chất lượng cao vào canh tác. Sau một thời gian khảo nghiệm, có 2 giống lúa được lựa chọn đó là lúa dự thơm và bắc thơm số 7 là phù hợp. 

        Năm 2013, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ xã xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao Kim Phú, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm gạo. Gạo chất lượng cao Kim Phú có vị ngọt thơm đậm, hạt gạo chắc, mẩy, dài, khi nấu chín hạt cơm không bị nát, dẻo, khi nắm không bị dính tay. Sau khi có thương hiệu, gạo Kim Phú được nhiều người biết, sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường.

Sản phẩm gạo Kim Phú chất lượng cao
được giới thiệu tại Hội chợ.

        Hiện sản xuất gạo chất lượng cao Kim Phú do Hợp tác xã Kim Phú đảm nhiệm các khâu từ cung ứng giống, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu và thu mua đóng gói. Anh Dương Đình Nhất, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 9 đồng thời là thành viên Hợp tác xã phụ trách hoạt động thu mua gạo cho biết, bà con tham gia sản xuất gạo chất lượng cao đều phải đăng ký mua giống và ký các cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn mà Hợp tác xã quy định.

        Căn cứ vào lượng giống cung ứng thì hiện toàn xã Kim Phú có trên 200 ha lúa chất lượng cao. Trồng lúa gạo chất lượng cao đem lại hiệu quả cao hơn 45 đến 50% so với sản xuất gạo thường. Năng suất đạt 1,8 đến 2 tạ/sào nhưng giá bán thì cao hơn. Gạo thường hiện giá bán 10.000 đồng/kg, gạo chất lượng cao bà con bán 15.000 đồng/kg; gạo đã đóng gói với bao bì, nhãn mác đã được đăng ký giá bán 20.000 đồng/kg. Hợp tác xã có 2 điểm bán gạo ở thành phố Tuyên Quang và 1 điểm tại thành phố Hà Nội. 

        Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú nhấn mạnh, tới đây, xã tìm kiếm nhà đầu tư có thể tích tụ ruộng đất sản xuất gạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP. Bà con tham gia góp cổ phần bằng ruộng đất hoặc thành lập các tổ hợp tác chuyên sản xuất gạo chất lượng cao do một người đứng ra quản lý. Hiện xã đang xác định phương án để tổ chức thực hiện.

        Vừa qua, Chi cục Phát triển nông thôn đã hỗ trợ Hợp tác xã Kim Phú 100 triệu đồng để xây dựng xưởng chế biến gạo, làm mới bao bì. Dự kiến, nhà xưởng sẽ được đầu tư trong thời gian tới. Khi có xưởng chế biến đáp ứng được khâu bao tiêu sản phẩm cho bà con, đáp ứng được những đơn hàng lớn, nâng cao giá bán gạo trên thị trường, bảo đảm quyền lợi của người sản xuất.
 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS