Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Gạo đặc sản Tân Trào

Tân Trào là xã nằm ở phía Đông Bắc, có sản phẩm gạo ăn ngon nhất của huyện Sơn Dương. Một trong những yếu tố làm nên điều khác biệt đối với sản phẩm gạo ở đây là điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai đã ưu ái cho vùng đất này.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2014-12832 Ngày 10/06/2014
Số chứng nhận 4-0253976-000 Ngày cấp 06/11/2015
Chủ đơn Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Tân Trào
Địa chỉ Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Tân Trào
Địa chỉ CSSX Thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Ông Bế Xuân Tô
SĐT 0985 382 985 Huyện Sơn Dương
Diện tích 50 ha
Năng suất 05 tấn/ha
Mùa vụ Tháng 8, 9
Sản lượng 250 tấn/năm
Đặc điểm Hạt gạo trắng đục, cơm dẻo kết dính
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội
Khả năng cung ứng Hạn chế
 

        Gạo đặc sản Tân Trào (Sơn Dương) được nhiều người biết đến với chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon, giá bán vào khoảng 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năng suất lúa giảm dần do người dân tự để lại giống cho sản xuất vụ sau nên bị thoái hóa, khả năng chống chịu sâu bệnh giảm, năng suất chỉ vào khoảng 1,6 - 1,8 tạ/sào. Trước thực trạng đó, huyện Sơn Dương đã đưa vào trồng thử nghiệm tại cánh đồng trồng lúa đặc sản những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để tìm ra giống lúa có hiệu quả tối ưu dần thay thế giống cũ. Trong đó, vụ mùa năm 2019, huyện đã thực hiện gieo cấy 3 ha mô hình sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ tại cánh đồng thôn Tân Lập, xã Tân Trào với giống lúa Đài thơm 8, hiện nay lúa đang bắt đầu vào chắc hạt chuẩn bị cho thu hoạch.
 


Sản phẩm gạo đặc sản Tân Trào 
 
Mô hình trình diễn trồng lúa đặc sản tại xã Tân Trào (Sơn Dương).

         Xã Tân Trào, có diện tích đất sản xuất lúa vụ xuân 90 ha và diện tích lúa vụ mùa trên 119 ha ở địa bàn 8 thôn bản. Khí hậu ở đây quanh năm ôn hòa, nguồn nước tưới đảm bảo cho sản xuất của bà con. Có được chất đất tốt và nguồn nước tưới dồi dào, bà con nông dân xã Tân Trào canh tác lúa thuận lợi hơn các xã khác. Do đó, năng suất lúa luôn đạt trên 62 tạ/ha, sản lượng lúa cả năm đạt trên 1.300 tấn. Sản phẩm gạo ở đây luôn được thương lái và khách du lịch đến mua.

         Trong vụ xuân năm 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trung tâm Khuyến nông huyện Sơn Dương phối hợp thực hiện xây dựng mô hình lúa BG1 với 30 ha tại 5 thôn, có 150 hộ tham gia. Giống lúa BG1 là giống lúa thuần, có hạt gạo màu nâu đỏ hàm lượng dinh dưỡng cao do Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang cung cấp.


         Hiện nay, Các giống lúa được trồng tại xã chủ yếu là các giống bản địa như BC15, Hương Thơm... với năng suất đạt từ 1,6 - 1,8 tạ/sào, chất lượng gạo thơm ngon nên có giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Để tiếp tục phát triển thương hiệu gạo đặc sản, xã Tân Trào đã thử nghiệm thành công và đưa vào gieo cấy đại trà  diện tích trên 25 ha giống lúa chất lượng cao. 


        Để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và hướng tới xây dựng thương hiệu gạo đặc sản Tân Trào, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Sơn Dương phối hợp mở lớp tập huấn về sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp như chè, gạo theo hướng VietGap; tập huấn cách sử dụng thuốc bảo vệ theo nguyên tắc 4 đúng cho cán bộ xã, thôn bản và nông dân xã Tân Trào. Bước đầu thành công của việc thực hiện mô hình lúa chất lượng cao, hiện xã Tân Trào đang tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng gieo cấy giống lúa này trên diện tích 8 thôn bản để làm hàng hóa. Hợp tác xã Tân Trào đang hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu gạo đặc sản Tân Trào với gạo BG1 để đóng gói sản phẩm cung cấp cho thị trường, phục vụ nhu cầu của du khách khi đến tham quan khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
 
        Xây dựng và phát triển gạo đặc sản Tân Trào trở thành thương hiệu của địa phương để giới thiệu với khách du lịch không chỉ là mong muốn của các cấp các ngành trong tỉnh và huyện Sơn Dương, mà là mong muốn của của nhiều người dân xã Tân Trào nhằm tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình./.

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS