Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Gang thép Tuyên Quang
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang

Chè Tân Thái Dương 168

Năm 2013, Hợp tác xã chè Tân Thái 168 ra đời. Đây cũng là hợp tác xã sản xuất, chế biến chè đầu tiên của xã Tân Thành (Hàm Yên). Ông Bàn Văn Dương, Giám đốc Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 chia sẻ, dù đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng năm 2017, hợp tác xã được Liên minh Hợp tác xã tỉnh chọn là 1 trong 10 hợp tác xã phi nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2017. 

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số Đơn 4-2017-00298 Ngày 06/01/2017
Số Văn bằng bảo hộ 4-0294562-000 Ngày cấp 08/01/2018
Chủ đơn Hợp tác xã chè Tân Thái 168
Địa chỉ Thôn 2 Tân Yên, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã chè Tân Thái 168
Địa chỉ CSSX Thôn 2 Tân Yên, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Ông Bàn Văn Dương
SĐT 0915 029 765 Huyện Hàm Yên
Diện tích 120 ha
Năng suất Chè búp tươi 12 tấn/ha/năm; chè khô 13 tấn/năm
Mùa vụ Tháng: 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11
Sản lượng 40 tấn chè khô/năm 2017
Đặc điểm
Thị trường Tuyên Quang; Hà Nội, Yên Bái, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng...
Khả năng cung ứng Đáp ứng nhu cầu khách hàng
            
    Người dân thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) thu hái chè.
 
        Giám đốc Hợp tác xã Bàn Văn Dương cho biết, nhờ sự hỗ trợ của dự án TNSP, ông được đi học hỏi kinh nghiệm làm chè ở nhiều nơi. Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong sản xuất, tiêu thụ chè là truy xuất nguồn gốc. Trước đó, ông đã ký hợp đồng với người trồng chè tại thôn 3, thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành, với diện tích cam kết bao tiêu là 5 ha.

        Để có được nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng, ông làm việc với các tổ hợp tác sản xuất chè, tự đứng ra mở các lớp tập huấn về sản xuất chè an toàn cho người dân, đồng thời cung ứng các loại phân bón, chế phẩm sinh học vừa đúng tiêu chuẩn VietGAP, vừa giữ được hương chè cho người trồng chè địa phương theo hình thức “trả chậm bằng sản phẩm” mà không lấy lãi. Theo tính toán, mỗi năm số tiền ông cho người dân ứng xấp xỉ 114 triệu đồng. Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 hiện có 2 cơ sở sản xuất, chế biến, 1 cơ sở tại thôn 5 Làng Bát và 1 cơ sở tại thôn 2 Tân Yên. 

        Cùng tham gia sản xuất với người nông dân, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, ông Dương nhận thấy thôn 5 Làng Bát hoàn toàn có điều kiện để xây dựng thành một làng nghề như làng nghề chè Vĩnh Tân của xã Tân Trào (Sơn Dương). Ông đã cùng làm việc với thôn, với xã để chuẩn bị các điều kiện thành lập làng nghề, đồng thời tiếp tục vận động 20 hộ cùng tham gia vào tổ hợp tác sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, qua đó để đáp ứng yêu cầu của một làng nghề, đồng thời tăng sản lượng chè cung ứng cho hợp tác xã. Theo tính toán của ông Dương, nếu xây dựng được làng nghề, không chỉ sản phẩm chè của xã Tân Thành có được chỗ đứng ổn định, vững chắc trên thị trường, mà còn là điều kiện giúp người trồng chè nơi đây yên tâm hơn trong đầu tư sản xuất chè. 

         
Sản phẩm Chè Tân Thái đã được dán tem truy xuất nguồn gốc.
       
        Không chỉ dừng lại ở đấy, mong ước của ông Dương hiện giờ là ngoài nguyên liệu của xã Tân Thành, Hợp tác xã được ký bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè của bà con trong huyện với nguyên tắc sản xuất chè theo đúng quy trình VietGAP của hợp tác xã và giá được mua theo giá thị trường. Năm 2017, Hợp tác xã Chè Tân Thái 168 xuất bán ra thị trường 40 tấn chè khô. 

        Sản phẩm Chè Tân Thái 168 hiện đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm của hợp tác xã hiện được bán tại các tỉnh khu vực miền Trung. Năm 2016, Giám đốc Hợp tác xã Bàn Văn Dương vinh dự được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh. Ông Dương cho biết, tới đây hợp tác xã sẽ xây dựng 1 kho lạnh để bảo quản chè, nhằm giữ được chất lượng chè tốt nhất cho tới khi phân phối đến người tiêu dùng.
 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS