Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Gang thép Tuyên Quang
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang

Rau an toàn Hồng Thái

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nà Hang có độ cao từ 800 - 1200 m so với nước biển. Khí hậu Hồng Thái luôn mát mẻ, được ví với Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số Đơn 4-2016-42316 Ngày 30/12/2016
Số Văn bằng bảo hộ 4-0291244-000 Ngày cấp 17/11/2017
Chủ đơn Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp xã Hồng Thái
Địa chỉ Thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp xã Hồng Thái
Địa chỉ CSSX Thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Hoàng Đức Hàu
SĐT Huyện Na Hang
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng Còn ít
Đặc điểm
Thị trường Trong huyện, trong tỉnh
Khả năng cung ứng Hạn chế
    
Mô hình trồng cây su su an toàn ở xã Hồng Thái (Na Hang).
 
        Từ lợi thế này, từ năm 2014, mô hình trồng rau xanh an toàn được triển khai tại Hồng Thái với 20 hộ dân ở các thôn Hồng Ba, Pắc Khoang, Khau Tràng, Nà Mu tham gia. Giống rau xanh an toàn được đưa vào trồng là cây su su với diện tích hơn 3 ha. Mô hình do Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện Nà Hang tài trợ. Sau hơn 3 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, những ngọn su su vươn dài, xanh mơn mởn đã bắt đầu mang lại thu nhập cho bà con.

        Theo anh Triệu Văn Tá, thôn Pắc Khoang, ban đầu bà con cũng lo lắng bởi từ lâu người dân nơi đây chỉ quen với nương ngô, ruộng lúa, song được cán bộ dự án tư vấn, hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc cây su su, nên gia đình anh cũng đã mạnh dạn nhận trồng gần 1ha su su. Và cây su su đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình anh. Trước đó, cũng mảnh đất này, gia đình anh trồng ngô, năm được mùa thì cũng chỉ có nguồn thu 2 triệu đồng, nhưng với cây su su, thì ngay năm đầu tiên gia đình anh đã có nguồn thu tới gần 6 triệu đồng. 

        Ông Đằng Đức Hầu, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hợp, xã Hồng Thái cho biết, từ mô hình trồng cây su su, xã tiếp tục phối hợp với Dự án nông nghiệp nông dân, nông thôn huyện Nà Hang triển khai trồng 3 ha bí xanh. Hợp tác xã đứng ra cung ứng giống, kỹ thuật, hệ thống tưới tiêu và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sản phẩm bí xanh đều được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu...

        Hiện nay cây bí xanh phát triển tốt, mỗi quả bí nặng khoảng 5 kg, giá thị trường khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với lúa thì hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần. Đơn vị cũng đã liên hệ với một số đầu mối ở Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm. Năm sau đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau, quả bí xanh an toàn. 

        Là một trong những hộ tham gia mô hình trồng bí xanh, chị Triệu Thị Thắm, thôn Khau Tràng cho biết, nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, huyện, đặc biệt là do hợp với khí hậu, đất đai nên 1ha cây bí xanh phát triển tốt, ra nhiều quả. Chị rất mong sản phẩm sẽ được tiêu thụ tốt để bà con yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả cây trồng trên cùng một diện tích. 

        Ông Bàn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái khẳng định, Hồng Thái là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện, chủ yếu là đồng bào Dao và Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, mô hình trồng rau xanh an toàn không những giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế mà hơn hết đã thay đổi tư duy, cách làm của người dân, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ gia đình.

        Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích trồng rau xanh an toàn, đặc biệt là các giống cây có hiệu quả, giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây./.

         

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS