Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Rau an toàn Hồng Thái

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nà Hang có độ cao từ 800 - 1200 m so với nước biển. Khí hậu Hồng Thái luôn mát mẻ, được ví với Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2016-42316 Ngày 30/12/2016
Số chứng nhận 4-0291244-000 Ngày cấp 17/11/2017
Chủ đơn Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp xã Hồng Thái
Địa chỉ Thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp xã Hồng Thái
Địa chỉ CSSX Thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Hoàng Đức Hàu
SĐT Huyện Na Hang
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng Còn ít
Đặc điểm
Thị trường Trong huyện, trong tỉnh
Khả năng cung ứng Hạn chế

Mô hình trồng cây su su an toàn ở xã Hồng Thái 
 
        Từ lợi thế này, từ năm 2014, mô hình trồng rau xanh an toàn được triển khai tại Hồng Thái với 20 hộ dân ở các thôn Hồng Ba, Pắc Khoang, Khau Tràng, Nà Mu tham gia. Giống rau xanh an toàn được đưa vào trồng là cây su su với diện tích hơn 3 ha. Mô hình do Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện Nà Hang tài trợ. Sau hơn 3 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, những ngọn su su vươn dài, xanh mơn mởn đã bắt đầu mang lại thu nhập cho bà con.

        Theo anh Triệu Văn Tá, thôn Pắc Khoang, ban đầu bà con cũng lo lắng bởi từ lâu người dân nơi đây chỉ quen với nương ngô, ruộng lúa, song được cán bộ dự án tư vấn, hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc cây su su, nên gia đình anh cũng đã mạnh dạn nhận trồng gần 1ha su su. Và cây su su đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình anh. Trước đó, cũng mảnh đất này, gia đình anh trồng ngô, năm được mùa thì cũng chỉ có nguồn thu 2 triệu đồng, nhưng với cây su su, thì ngay năm đầu tiên gia đình anh đã có nguồn thu tới gần 6 triệu đồng. 

        Ông Đằng Đức Hầu, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hợp, xã Hồng Thái cho biết, từ mô hình trồng cây su su, xã tiếp tục phối hợp với Dự án nông nghiệp nông dân, nông thôn huyện Nà Hang triển khai trồng 3 ha bí xanh. Hợp tác xã đứng ra cung ứng giống, kỹ thuật, hệ thống tưới tiêu và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sản phẩm bí xanh đều được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu...

        Hiện nay cây bí xanh phát triển tốt, mỗi quả bí nặng khoảng 5 kg, giá thị trường khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với lúa thì hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần. Đơn vị cũng đã liên hệ với một số đầu mối ở Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm. Năm sau đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau, quả bí xanh an toàn. 

        Là một trong những hộ tham gia mô hình trồng bí xanh, chị Triệu Thị Thắm, thôn Khau Tràng cho biết, nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, huyện, đặc biệt là do hợp với khí hậu, đất đai nên 1ha cây bí xanh phát triển tốt, ra nhiều quả. Chị rất mong sản phẩm sẽ được tiêu thụ tốt để bà con yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả cây trồng trên cùng một diện tích. 

        Ông Bàn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái khẳng định, Hồng Thái là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện, chủ yếu là đồng bào Dao và Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do đó, mô hình trồng rau xanh an toàn không những giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế mà hơn hết đã thay đổi tư duy, cách làm của người dân, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ gia đình.

        Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích trồng rau xanh an toàn, đặc biệt là các giống cây có hiệu quả, giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây./.

         

 

SẢN PHẨM BÍ XANH THƠM THAM GIA ĐÁNH GIÁ, XẾP HẠNG OCOP NĂM 2020,
"CÚ HÍCH" CHO PHÁT TRIỂN CÂY RAU Ở XÃ HỒNG THÁI

        Xã Hồng Thái nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu nên nhiều năm nay trở lại đây người dân địa phương đã đưa vào trồng nhiều loại rau, củ xứ lạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó Bí xanh thơm là một sản phẩm điển hình.

        Việc phát triển cây rau ở xã Hồng Thái bắt đầu từ năm 2014, khi Ban điều phối Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh hỗ trợ thực hiện mô hình trồng rau xanh an toàn tại xã với 20 hộ dân tham gia ở các thôn Hồng Ba, Pắc Khoang, Khau Tràng và Nà Mu. Giống rau an toàn được đưa vào trồng là cây bắp cải trắng và cây bí xanh với diện tích hơn 3 ha. Mọi quy trình sản xuất của người dân đều được thực hiện theo tiêu chuẩn sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả thực hiện mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hiệu quả kinh tế từ việc trồng rau cao hơn gấp 2 - 3 lần so với trồng các loại cây hoa màu khác trên cùng một đơn vị diện tích. Và điều đặc biệt, sản phẩm rau nơi đây cho chất lượng thơm ngon hơn hẳn so với trồng ở các vùng khác.

Vùng trồng rau an toàn xã Hồng Thái

        Để phát triển sản phẩm rau an toàn Hồng Thái, bên cạnh sự đầu tư của người dân còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền. Thời điểm từ mô hình trồng cây su su, Ban điều phối Dự án nông nghiệp nông dân, nông thôn tiếp tục triển khai trồng 3 ha bí xanh, cây phát triển tốt, đến kỳ thu hoạch mỗi quả bí nặng khoảng 5 kg, giá thị trường khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Năm 2018, Trạm khuyến nông huyện Na Hang đã triển khai mô hình trồng bắp cải hữu cơ trái vụ theo hướng an toàn sinh học tại thôn Nà Kiếm. Kết quả thực hiện mô hình cho thấy cây phát triển tốt hơn, cuốn bắp nhanh hơn, cuốn chặt hơn, năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được đặc biệt quan tâm. Năm 2017, sản phẩm rau Hồng Thái đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền Rau an toàn Hồng Thái, qua đó tăng thêm giá trị của sản phẩm.

        HTX nông nghiệp Tân Hợp - Hồng Thái là đơn vị đứng ra hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Bên cạnh cây bắp cải, các hộ dân đã mở rộng diện tích trồng các loài cây rau khác như: Bí xanh thơm, cà chua, su su, củ cải,… theo tiêu chuẩn sạch. Đây là những loại rau đã được trồng thử nghiệm thành công và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương từ năm 2018 đến nay. Để mở rộng sản xuất, HTX luôn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân mở rộng diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn sạch. Hiện nay, xã đã được hỗ trợ mở 01 gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn tại trung tâm thị trấn Na Hang, giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận sản phẩm; đồng thời HTX đã liên kết phân phối tiêu thụ sản phẩm thông qua các chuỗi siêu thị, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn, … Đến nay, diện tích vùng trồng rau an toàn của xã Hồng Thái đã được mở rộng lên hơn 6ha với trên 80 hộ gia đình tham gia sản xuất.
 

Bí xanh thơm Hồng Thái

        Sản phẩm bí xanh thơm Hồng Thái trong những năm gần đây đã được quan tâm hỗ trợ để phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa. Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng, vị ngon hơn so với bí xanh trồng ở các vùng địa lý khác. Đến nay, sản phẩm đã tạo được thương hiệu riêng trên thị trường trong tỉnh và một số địa phương ngoài tỉnh. Với kế hoạch phát triển các sản phẩm rau an toàn Hồng Thái trở thành sản phẩm OCOP của huyện Na Hang, sản phẩm Bí xanh thơm Hồng Thái tham gia đánh giá, xếp hạng (đợt 2) sản phẩm OCOP năm 2020 sẽ là “cú hích” để các sản phẩm rau an toàn khác của xã Hồng Thái nói riêng và của toàn tỉnh nói chung tích cực tham gia thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng tầm giá trị của sản phẩm rau an toàn của địa phương trong thời gian tới./.
 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS