Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Cam sành Hàm Yên

Từ vài chục ha, đến nay diện tích cam của huyện Hàm Yên đã tăng lên trên 7.000 ha. Đặc biệt, cam sành Hàm Yên vừa lọt vào tốp 10 trái cây nổi tiếng và có giá trị nhất Việt Nam. Với sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng đó, hiện cây cam sành đã trở thành cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân Hàm Yên.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 6-2020-00002 Ngày 13/03/2020
Số chứng nhận 00086 Ngày cấp 07/10/2020
Chủ đơn Ủy ban nhân dân huyện Hàm Yên
Địa chỉ Thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Các hộ nông dân của các xã trên địa bàn huyện
Địa chỉ CSSX Thị trấn Tân Yên, xã Phù Lưu, xã Minh Khương, xã Yên Thuận, xã Yên Phú, xã Yên Lâm...
Giám đốc Các chủ thể sản xuất Cam sành Hàm Yên
SĐT Huyện Hàm Yên
Diện tích Trên 7000 ha
Năng suất
Mùa vụ Tháng 10-11 (vụ sớm), 12-02 (vụ chính)
Sản lượng 84.000 tấn/năm
Đặc điểm Màu vàng cam đậm, sáng, sần sùi, có độ căng và bóng, lộ túi tinh dầu.
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Khả năng cung ứng Đáp ứng nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh
   
   
Cây cam sành Hàm Yên
                                                                           
        Nhận rõ tiềm năng lợi thế từ việc phát triển cây cam, đặc biệt là cây cam sành, những năm qua huyện Hàm Yên đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích cam, tăng cường các biện pháp chăm sóc cây cam theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nhiều mô hình trang trại trồng cam với quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hoá và xây dựng các mô hình cam theo tiêu chuẩn Vietgap. Nhờ đó đã tạo được thu nhập cao cho người trồng cam.

        Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, chất lượng cam, đặc biệt là cây cam sành Hàm Yên ngon hơn hẳn cam trồng ở nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, trước đây phần vì diện tích nhỏ lẻ, canh tác quảng canh, nên năng suất, chất lượng và giá trị của cam chưa cao. Nếu năm 2000, cả huyện Hàm Yên chỉ có khoảng 1.500ha cam, thì nay đã tăng lên trên 4.300 ha. Từ trồng cam đã có nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Vụ cam năm 2014 vừa qua, giá trị thu nhập từ cây cam sành trên địa bàn huyện Hàm Yên đạt trên 350 tỷ đồng. Hàm Yên phấn đấu năm 2015, diện tích cam sành toàn huyện đạt trên 4.400 ha, giá trị thu nhập trên 500 tỷ đồng.
 
        Cam sành Hàm Yên là loại trái cây thuộc top 10 thương hiệu, nhãn hiệu trái cây nổi tiếng giá trị bậc nhất Việt Nam đã và đang tiếp tục được huyện Hàm Yên tăng cường các biện pháp bảo vệ và mở rộng, nhằm nâng cao đời sống nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

 

 

SẢN PHẨM OCOP "CAM SÀNH HÀM YÊN" ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN
ĐĂNG KÝ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH TUYÊN QUANG

 

        Thực hiện Dự án xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành Hàm Yên, UBND huyện Hàm Yên phối hợp với Công ty TNHH Phát triển tài sản trí tuệ Việt (Hà Nội) đã xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm Cam Sành Hàm Yên. Ngày 07/10/2020 Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4010QĐ-SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00086, bảo hộ chỉ dân địa lý “Hàm Yên” đối với sản phẩm “quả Cam Sành” cho Ủy ban nhân huyện Hàm Yên quản lý.
 

Hội nghị tổ chức tập huấn kiến thức về sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên”

        Các đặc tính của sản phẩm Cam sành mang chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu cam, trọng lượng quả từ 280,41 gram đến 344,89 gram, đường kính quả từ 8,04 cm đến 9,20 cm, chiều cao quả từ 6,08 cm đến 7,80 cm. Cam Hàm Yên vỏ mỏng, độ dày vỏ từ 3,20 mm đến 5,99 mm, màu vàng cam đậm, căng bóng và ít sần sùi hơn sản phẩm cùng loại. Vị cam Hàm Yên ngọt thanh, chua nhẹ, không gắt, không chát. Hàm lượng nước trong cam sành Hàm Yên khá lớn từ 86,14 % đến 91,99 %, hàm lượng axit tổng số từ 0,60 % đến 0,99 %, hàm lượng đường tổng số từ 8,00 % đến 9,87 %, hàm lượng vitamin C từ 40,21 mg/100g đến 49,97 mg/100g, độ Brix từ 9,03 obx đến 10,96 obx…

        Là sản phẩm đặc thù của Tuyên Quang, Cam sành Hàm Yên được bình chọn là một trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam năm 2012, được bình chọn Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013, được tôn vinh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013, được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam năm 2016 và bình chọn là Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2015 và năm 2019. Hiện nay Cam sành Hàm Yên đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao tại Quyết định số 1486/QĐ-UBND ngày 26/10/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh. Đây là một trong 26 sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang.

        Để thực hiện quản lý tốt Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm Cam sành, ngày 11/3/2020 UBND huyện Hàm Yên đã ban hành các Quyết định: Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 về việc ban hành Quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm Cam sành; Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm Cam sành; Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 về việc ban hành Quy trình cấp và thu hồi, gia hạn quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm Cam sành; Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 về việc ban hành Bộ hồ sơ mẫu đề nghị cấp quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên”; Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 về việc ban hành Quy chế sử dụng tem, nhãn, bao bì sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm Cam sành.

        Trong thời gian tới UBND huyện Hàm Yên sẽ cùng với các tổ chức, cá nhân tổ chức sản xuất và tiêu thụ Cam Sành thực hiện việc cấp và quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” để thương hiệu Cam Sành Hàm Yên ngày càng lớn mạnh./.

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS