Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô Na Hang là một loại rượu đặc biệt hấp dẫn được chưng cất từ ngô và men làm từ lá cây rừng. Men lá được pha chế từ trên 10 loại thảo dược quý hiếm như: Cây tảng tó, cây dâu nước, trầu rừng, dây ngọt...

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2011-01803 Ngày 27/01/2011
Số chứng nhận 4-0169340-000 Ngày cấp 09/08/2011
Chủ đơn Phòng Công Thương huyện Na Hang
Địa chỉ Thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Công ty TNHH Trung Phong
Địa chỉ CSSX Tổ 2, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Hà Văn Phong
SĐT 0207864914 - 0978214567 Huyện Na Hang
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng 57.000 lít/năm
Đặc điểm Hương vị thơm nồng, êm dịu
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Sơn La, Hòa Bình,Hải Phòng, Quảng Ninh...
Khả năng cung ứng Đáp ứng yêu cầu khách hàng
        Rượu ngô Na Hang được sản xuất theo bí quyết của người dân Na Hang, đòi hỏi sự tỷ mỷ và kiên nhẫn qua từng công đoạn: Bung ngô, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ (chum, vại) bịt kín trong khoảng 20-30 ngày mới đem chưng cất. Cứ 10 kg ngô ứng với 6-7 quả men loại bằng nắm tay.

        Nguồn nguyên liệu ngô được lấy từ giống ngô của địa phương, trồng trên các nương có độ cao trên một trăm mét so với mặt nước biển (thành phố Tuyên Quang là 26,5 mét), nhiệt độ trung bình: 260C, cao nhất 400C, thấp nhất 00C, lượng mưa trung bình hàng năm: 1.800 mm, độ ẩm không khí trung bình: 85%. Hạt ngô nhỏ, chắc, quả ngô đều.

        Năm 2016 sản lượng rượu ngô đạt khoảng 57.000 lít, tổng doanh thu đạt 1.995.000.000 đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh, trong nước (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Sơn La, Hòa Bình...). Sản phẩm được đóng trong chai thủy tinh 500ml, nậm 500ml, can 20 lít. Sản phẩm có nhãn hàng hóa theo quy định.

 

Rượu Ngô Na Hang đóng chai
 
        Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Na Hang đã lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Rượu ngô Na Hang. Ngày 09/8/2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Rượu ngô Na Hang và hình cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Na Hang, số Bằng: 4-0169340-000.

        Các cơ sở sản xuất rượu ngô trên địa bàn huyện Na Hang đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu đã tiến hành gắn nhãn hiệu lên bao bì sản phẩm, tiến hành quảng bá thương hiệu rượu ở các Hội chợ trong và ngoài tỉnh; trong các Hội nghị trong tỉnh và ngoài tỉnh. Việc đăng ký và sử dụng nhãn hiệu Rượu ngô Na Hang để bảo vệ cho sản phẩm đặc sản của huyện, tránh nhầm lẫn với các sản phẩm rượu khác, tránh làm giả, làm nhái sản phẩm rượu.

 

Hũ rượu ngô kỷ lục Việt Nam tại Hội chợ Thương mại du lịch huyện Na Hang
 
        Trong thời gian tới, huyện Na Hang và các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh rượu ngô tiếp tục đẩy mạnh quảng bá để giữ vững thương hiệu, tăng cường quản lý và khai thác giá trị của nhãn hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất đăng ký sử dụng nhãn hiệu Rượu ngô Na Hang./.

 

RƯỢU NGÔ MEN LÁ NA HANG - ẤM NỒNG HƯƠNG VỊ VÙNG CAO

        Từ xưa đến nay đến thăm nhà chúc nhau chén rượu hay uống ly rượu trong bữa cơm cỗ vẫn là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Việt; trong những bữa tiệc, những dịp hội họp, sum vầy cùng anh em, bạn bè, gia đình, cùng nhau nâng ly rượu, thưởng thức chén rượu ngô men lá thơm ngon cũng là bày tỏ tình đoàn kết, lòng chân thành, tạo nên không khí ấm cúng, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt.

Sản phẩm Rượu ngô Na Hang - Cơ sở sản xuất Thức Mần, Sơn Phú

        Để chưng cất được chén rượu ngô thơm ngon - tạo nên thương hiệu rượu ngô men lá Na Hang phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu và tỉ mỉ, Rượu được nấu từ thứ ngô bản địa cùng với men lá truyền thống, phải có loại men lá đặc trưng hảo hạng, loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá thuốc quý hiếm, mỗi loại cây thuốc đều là các vị thuốc chữa bệnh hoặc bổ dưỡng, cường tráng gân cốt, rất tốt cho sức khỏe con người, bên cạnh đó, phong tục nấu rượu có từ ngàn đời nay đã được ông bà, bố mẹ truyền lại kết hợp với nguồn nước lần đặc biệt từ khe núi đá riêng có ở nơi đây mới quyện với mùi và vị đặc trưng từ ngô và men lá theo phương pháp thủ công, gia truyền để tạo nên đặc sản của vùng cao mà khi nhắc tới Na Hang thì ai cũng biết tới rượu ngô men lá.

        Sự hấp dẫn của rượu ngô men lá Na Hang là rượu rót ra trong vắt, có mùi thơm nồng của ngô và men lá, vị cay ngọt tự nhiên, uống êm ru như đi vào giấc mộng. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu Rượu ngô Na Hang khiến thực khách tin dùng đó là cảm giác khi uống say mơ màng, lúc tỉnh dậy người không thấy mệt mỏi, không đau đầu, thấy cơ thể sảng khoái, khỏe khoắn - Say rượu men lá như say sắc hương núi rừng Na Hang. Chỉ cần nhấp một chút rượu ngô thôi, bạn sẽ có những cảm giác vô cùng mới lạ. Không cay nồng như những loại rượu ở miền xuôi, không nồng nàn như những chai sâm panh, mà nó mang một hương vị hoàn toàn mới, hương vị ấy là sự pha trộn của núi rừng Na Hang; hương vị thơm mát lan tỏa của rượu ngô từng chút, từng chút, khiến du khách có cảm giác như một dòng suối đang chảy trong cơ thể mình.

Sản phẩm Rượu ngô Na Hang - Cơ sở sản xuất Thức Mần, Sơn Phú

        Uống rượu ta có thể cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của con người nơi đây đã gửi gắm trong từng giọt rượu. Rượu ngô Na Hang không chỉ nổi tiếng bởi người dân luôn tâm huyết với nghề mà còn vì nó như một món quà mang đậm bản sắc văn hóa, nay trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Na Hang - vùng Hạ Long giữa đại ngàn nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung.

Sản phẩm Rượu ngô Na Hang - Cơ sở sản xuất Thức Mần, Sơn Phú

        Năm 2020, Rượu ngô Na Hang đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang đánh giá sản phẩm OCOP 3 sao: Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất về quy trình sản xuất; sở hữu trí tuệ; đăng ký tem, nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc… Sản phẩm Rượu ngô Na Hang của cơ sở rượu ngô men lá Thức Mần hiện đang được liên kết tiêu thụ ở nhiều cơ sở kinh doanh, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh có lượng tiêu thụ lớn như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Ninh,…  hứa hẹn đây là sản phẩm tiềm năng, sẽ cung cấp số lượng lớn hơn ra thị trường với đầu ra và giá cả ổn định khi đã được đánh giá là sản phẩm OCOP./.

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS