Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh gai Chiêm Hóa

Bánh gai Chiêm Hóa từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng của huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Sản phẩm được du khách nhiều nơi biết đến bởi sự thơm ngon và khác biệt so với sản phẩm cùng loại ở các địa phương khác

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số Đơn 4-2016-41361 Ngày 26/12/2016
Số Văn bằng bảo hộ 4-0290201-000 Ngày cấp 31/10/2017
Chủ đơn Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đồng Lộc
Địa chỉ Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đồng Lộc
Địa chỉ CSSX Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Mã Lâm Chinh
SĐT 0984 586 558 Huyện Chiêm Hóa
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ Quanh năm
Sản lượng 110 tấn bánh/năm
Đặc điểm Vị ngọt thanh, ngậy không ngán, vỏ bánh dẻo mịn, nhân mềm xốp
Thị trường Trong tỉnh, trong nước
Khả năng cung ứng Đáp ứng yêu cầu khách hàng
        Nghề làm bánh gai của huyện Chiêm Hóa hình thành vào năm 1940 ở thị trấn Vĩnh Lộc, ban đầu chỉ có 2 hộ gia đình làm bánh vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết để dâng cúng tổ tiên, biếu, tặng người thân. Sau này, các hộ gia đình truyền lại nghề cho con cháu, lâu dần nhiều hộ trong thị trấn học theo, lưu giữ thành nghề truyền thống.

        Để làm ra được chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ và tinh tế, có những thao tác thành thạo, điêu luyện trong từng công đoạn. Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm ngon phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém, mỡ lợn được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí. Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không bị nát, còn nguyên hương vị. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ thích thú với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh. Sự hòa quyện của lá gai và mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô tạo nên hương vị rất đặc trưng của bánh gai.
 

Bánh gai Chiêm Hóa
 
        Theo thống kê của phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chiêm Hóa, trung bình mỗi năm các cơ sở sản xuất bánh gai huyện Chiêm Hóa cung cấp ra thị trường trên 110 tấn bánh gai, doanh thu trên 3 tỷ đồng... Bánh gai Chiêm Hóa đang là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo thu hút du khách trong và ngoài tỉnh khi đến Tuyên Quang. Để khai thác tối đa các lợi thế này, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án khoa học: “Xây dựng và phát triển thương hiệu đối với sản phẩm “Bánh Gai Chiêm Hóa” huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

        Ngày 01 tháng 02 năm 2018, Uỷ ban nhân dân huyện Chiêm Hóa đã tổ chức lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Bánh gai Chiêm Hóa” do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.