Gà đỏ Đồng Dầy là loại gà hướng thịt có thân hình chắc khỏe, năng suất cũng như chất lượng thịt cao. Khi chế biến, thịt Gà đỏ Đồng Dầy rất thơm, ngọt, ngon, da rất giòn. Đối với gà trống có màu lông nâu đỏ, đỏ tía (màu mã lĩnh) đạt trọng lượng 3,5 - 4 kg. Đối với gà mái có lông màu nâu nhạt (màu lá chuối khô) nuôi 21 - 23 tuần tuổi bắt đầu đẻ trứng đầu tiên. Tỷ lệ đẻ đạt 5% vào 23 - 24 tuần tuổi. Đẻ đỉnh cao từ 29 - 30 tuần tuổi. Năng suất trứng ở thế hệ xuất phát đạt 22 quả vào tuần thứ 38, thế hệ thứ nhất đạt 23 quả, thế hệ thứ 2 là 24 quả/mái.
Gà đỏ Đồng Dầy
Khác với các giống gà ta là tuy ống chân Gà đỏ Đồng Dầy có màu vàng, nhưng giữa các kẽ móng lại có màu đỏ đặc trưng (màu này bị mất đi sau khi chế biến). Đặc biệt Gà đỏ Đồng Dầy có khả năng chống chịu bệnh tật tốt.
Gia đình anh Nguyễn Hồng Thái, thôn An Lộc A, xã An Khang là hộ đầu tiên nuôi gà đỏ. Sau khi tìm hiểu trên internet, gia đình anh chọn nuôi gà đỏ và lấy giống ở Duy Tiên, Hà Nam. Theo anh Thái, gọi là gà đỏ vì giống gà đỏ được nuôi theo phương thức thả rông khi trưởng thành da gà sẽ dày, có màu đỏ thẫm, rất khỏe mạnh, ít bệnh tật nên giảm thiểu được chi phí đầu tư và công chăm sóc. Đặc biệt, khi ăn da gà có độ giòn, mùi thơm đặc trưng, khác hẳn với những giống gà phổ biến hiện nay. Để duy trì và phát triển đàn con giống, gia đình anh Thái đã tự tạo giống, tỷ lệ gà ấp thành công đạt 80%. Hiện đàn gà của gia đình anh Thái có hơn 2.000 con. Khi xuất chuồng, mỗi con gà có trọng lượng trung bình khoảng 2,5 kg, giá thị trường khoảng 150 nghìn đồng/kg. Hiện trên địa bàn xã có tổng đàn gà trên 30.000 con, trong đó có 3 mô hình chăn nuôi gà quy mô gia trại, với số lượng khoảng 6.000 con, tập trung tại các thôn Trường Thi A, Trường Thi B, An Lộc A.
Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Khang cho biết, đối với sản phẩm gà đỏ Đồng Dầy, đang trong quá trình phát triển nên cách thức chăn nuôi vẫn chỉ ở quy mô gia trại. Xã đã tổ chức đưa nông dân đi tham quan, tìm hiểu các mô hình nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao để học tập, ứng dụng phát triển đàn gà của địa phương, hỗ trợ bà con mở rộng các mô hình, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, phòng bệnh cho đàn gà, đặc biệt là sản phẩm gà đỏ Đồng Dày để sớm thành một nhãn hiệu OCOP trong những năm tiếp theo. Năm 2019, sản phẩm Gà đỏ Đồng Dầy đã được tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ 100 triệu đồng kinh phí tiêu chuẩn hóa (xây dựng nhãn hiệu), theo QĐ số 132/QĐ-UBND năm 2019.
Thời gian tới, xã An Khang sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển đàn gia cầm, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi; đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, gia trại, kinh tế hộ gia đình nhằm xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm gia cầm sạch từ chăn nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm đến tiêu thụ sản phẩm, để đưa thương hiệu Gà đỏ Đồng Dầy đến với người tiêu dùng tỉnh Tuyên Quang nói riêng và hướng tới thị trường cả nước.
CHIA SẺ!