Cà gai leo còn có tên gọi khác như: cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học là Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae).
Đã từ lâu, cà gai leo được biết đến là một loại thảo dược quý điều trị được nhiều loại bệnh. Thành phần hóa học chính như rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid. Dây có alcaloid. Cây được dùng trị phong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe.
Theo một số công trình nghiên cứu công dụng của cây cà gai leo cho kết quả rất tốt làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng.
Một vườn cà gai leo đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã
tại thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Trước đây người dân trong xã Hợp Hòa trồng cây Cà gai leo chỉ bán nguyên liệu khô, chưa qua chế biến. Nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn của cây Cà gai leo, có thể giúp nhân dân trong xã thoát nghèo và vươn lên cuộc sống ổn định hơn. HTX dịch vụ sản xuất, chế biến Nông lâm nghiệp Hợp Hòa kiên trì tự tìm kiếm đầu ra cho vùng nguyên liệu của mình, quyết tâm giữ lại truyền thống trồng cây dược liệu quý này tại địa phương, không để bị mai một mất đi. Cùng với tìm kiếm đầu ra cho nguyên liệu thô, HTX đã không ngừng học hỏi, sáng tạo. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, HTX đã sản xuất thành công và cho ra đời sản phẩm Trà cà gai leo Hợp Hòa.
Sản phẩm Trà cà gai leo Hợp Hòa đóng hộp túi lọc 90g
Hợp tác xã dịch vụ sản xuất, chế biến Nông lâm nghiệp Hợp Hòa cho biết: Với thành phần 100% tự nhiên, ngay tại khâu sản xuất sản phẩm hợp tác xã đã chọn lọc, kiểm tra chất lượng an toàn để tạo ra nguồn nguyên liệu tốt nhất từ 3 loại thảo dược quý là Cà gai leo, xạ đen và cỏ ngọt mang lại hương thơm đặc trưng cho sản phẩm, đồng thời tạo vị ngọt dịu nhẹ dễ uống, không gây tác dụng phụ đối với người bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì. Sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu tại địa phương do các thành viên trong HTX trồng và thu hoạch, cam kết 100% không sử dụng chất kích thích, thuốc hóa học trong quá trình trồng, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018, cam kết không sử dụng chất bảo quản và các phụ gia hóa học khác.
Sản phẩm rễ Cà gai leo khô
Ngoài sản phẩm Trà túi lọc, HTX còn mở rộng thị trường bán các sản phẩm Cà gai leo khô, Rễ cà gai leo cho các cơ sở thuốc nam, đông y, y học cổ truyền và các hộ gia đình bình dân.
Đặc biệt rễ cây Cà gai leo là bộ phận chứa dược tính cao nhất, thành phần dược tính trong rễ cao hơn hàng chục lần trong than và lá của cây Cà gai leo. Do đó hiệu quả điều trị bệnh của rễ cao hơn hẳn so với thân và lá. Rễ cây cà gai leo cũng có giá thành cao hơn nhiều nên thường được sử dụng làm quà tặng và dung bốc thuốc nam.
Hiện nay, các sản phẩm từ cây cà gai leo của Hợp tác xã không chỉ đáp ứng nhu cầu của địa phương, mà còn được mở rộng thị trường ra toàn quốc, cung cấp nguồn dược liệu quý cho nhiều cơ sở đông y và y học cổ truyền. Sản phẩm Trà cà gai leo được khách hàng đánh giá cao bởi sự tiện dụng và chất lượng thơm ngon dễ uống và công dụng đối với sức khỏe.
CHIA SẺ!