Số đơn | 4-2020-46789 | Ngày | 10/11/2020 |
---|---|---|---|
Số chứng nhận | Đang thẩm định | Ngày cấp | |
Chủ đơn | Hộ kinh doanh Ma Văn Thức | ||
Địa chỉ | Thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang | ||
Tên CSSX | Cơ sở sản xuất Rượu ngô men lá Thức Mần - Sơn Phú | ||
Địa chỉ CSSX | Thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang | ||
Giám đốc | Ma Văn Thức | ||
SĐT | 0372837295 - 0372066558 | Huyện | Na Hang |
Diện tích | Diện tích ngô >20 ha theo tiêu chuẩn hữu cơ (nguồn nguyên liệu); 200m2 (nhà xưởng) | ||
Năng suất | |||
Mùa vụ | Quanh năm | ||
Sản lượng | 26.000 lít/năm | ||
Đặc điểm | Uống rất êm, có mùi thơm độc đáo, không gây đau đầu | ||
Thị trường | Tuyên Quang, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng… | ||
Khả năng cung ứng | 80 lít/ngày |
Chưng cất rượu ngô men lá Thức Mần
Để có được những giọt rượu ngô hương vị thơm ngon đặc biệt, đòi hỏi người nấu phải áp dụng nghiêm ngặt bí quyết gia truyền của từng công đoạn chế biến cũng như thời gian ủ men, với sự tỉ mỉ, cầu kỳ và đầy tính kiên nhẫn. Muốn rượu thơm ngon, đầu tiên phải tạo được loại men hảo hạng, đây là loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá cây có dược tính quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.Trong đó, phải kể đến cây đứa poóng tạo nên mùi hương thơm, vị đặc trưng cho rượu ngô Na Hang. Ngoài ra, nguyên liệu chính là hạt ngô phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đây là giống ngô địa phương được trồng tại xã Sơn Phú.
Rượu ngô men lá Thức Mần được đóng chai 500ml hoặc đóng can theo yêu cầu của khách hàng
Các công đoạn chế biến để làm nên rượu ngô Thức Mần - Sơn Phú cũng rất cầu kỳ: Hạt ngô được bung chín trong nồi đồng khoảng 12-14 giờ đồng hồ. Những người phụ nữ trong gia đình thường được giao trọng trách giữ bếp lửa để lửa luôn được cháy đều và theo dõi mực nước trong nồi bao giờ cũng phải ở mức xăm xắp mặt nồi ngô, đến khi quan sát thấy hạt ngô nở ra hết mới được. Khi ngô bung xong sẽ được đem đổ ra một cái nong to để chờ đến khi ngô nguội mới rắc men. Men được giã nhỏ trộn đều với ngô bung nhiều lần, sau đó vun thành đống và dùng chăn to để phủ kín lên đống ủ. Ủ ngô đã trộn men cũng giống như ủ men lá; khi nào quan sát thấy đống ngô ủ xuất hiện một lớp màng mốc màu trắng, sờ tay vào đống ủ thấy nóng ấm là có thể cho nguyên liệu vào chum để ủ tiếp đến khi đạt tiêu chuẩn mới đem đi chưng cất lấy rượu. Chỉ cần thưởng thức một ngụm rượu ngô thôi bạn sẽ có cái cảm nhận được vị thơm nồng của rượu dần lan tỏa trong cơ thể.
Nhãn dán trên chai và trên can của rượu ngô men lá Thức Mần
CHIA SẺ!