Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Bún khô Đà Vị

Bún khô Đà Vị từ lâu là một món ăn đặc trưng của người Tày, bún được làm thủ công và tỉ mỉ, nguyên liệu là gạo Bao Thai được trồng trên những cánh đồng ruộng bậc thang vùng cao của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2020-38772 Ngày 22/09/2020
Số chứng nhận Đang thẩm định Ngày cấp
Chủ đơn Hợp tác xã Nông nghiệp Đà Vị
Địa chỉ Thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông nghiệp Đà Vị
Địa chỉ CSSX Thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Ma Thị Thoa
SĐT 0972 133 631 Huyện Na Hang
Diện tích Vùng nguyên liệu gạo Bao Thai: 92 ha
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng > 45.000 kg/năm
Đặc điểm Sợi bún có màu tự nhiên, dai ngon, không bị vữa nát trong quá trình chế biến
Thị trường Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La…
Khả năng cung ứng 10.000 kg/tháng
        Với truyền thống gia truyền lâu đời người dân Đà Vị đã làm nên thương hiệu Bún Khô Đà Vị với sợi bún trong, mềm được làm bằng gạo bao thai ngon không chất tẩy trắng, không chất bảo quản, phơi nắng tự nhiên.
 

        Đến nay, Bún khô Đà Vị được sản xuất bằng thủ công kết hợp với máy móc. Để làm ra sợi bún ngon và đảm bảo chất lượng không chỉ đòi hỏi công thức làm bún mà còn cần sự tinh tế và kinh nghiệm, bàn tay khéo léo của người làm bún. Gạo sau khi được ngâm nước (pha thêm một chút muối) sẽ được nghiền ướt, nhào thành bột, rồi cho vào máy để đùn thành sợi bún to. Công phu nhất là công đoạn phơi, người dân phải dỡ thành từng sợi phơi khô tự nhiên trong khoảng vài ngày để giữ được hương thơm. Sau đó, bún được đóng gói thành từng bó khoảng 1 kg, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

        Bún khô Đà Vị đặc biệt ở chỗ sợi bún giòn dai, thơm mùi thơm đặc trưng của gạo và dù có nấu đi hay đun lại thì cũng không bị vữa nát như các loại bún khác.

 


Bún được phơi khô tự nhiên trước khi đóng gói (Ảnh: Nam Sương - TTXVN)



       

Sản phẩm bún khô Đà Vị
 


        Khi chế biến có thể thả bún khô vào nước sôi giữ nhỏ lửa trong vòng 12 đến 15 phút cho đến khi sợi bún mềm vớt ra xả bằng nước mát và dùng như bún tươi. Hoặc ngâm bún trong vòng 4 đến 6h, có thể để qua đêm sau đó cho vào nước sôi đun khoảng 2 -3 phút vớt ra xả với nước mát dùng để chế biến các món ăn đa dạng như các loại bún xào, bún chan (bún dọc muồng, bún gà, bún riêu cua...), mỳ ý..

        Bún khô Đà Vị sản xuất tại: HTX Nông nghiệp Đà Vị thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đạt điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm do Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 16/01/2020 và được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao vào tháng 10 năm 2020.

 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS