Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Bưởi Soi Hà

Ngày 15/9/2021, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4031/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00109 cho sản phẩm bưởi “Soi Hà”. Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 6-2021-00005 Ngày 20/04/2021
Số chứng nhận 00109 Ngày cấp 15/09/2021
Chủ đơn Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn
Địa chỉ Thị trấn Yên Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX
Địa chỉ CSSX Các xã Phúc Ninh, Xuân Vân, Chiêu Yên, Lực Hành, Tứ Quận, Trung Trực, Quý Quân, Tân Long, Kiến Thiết, Tân Tiến, Lang Quán và thị trấn Yên Sơn
Giám đốc
SĐT Huyện Yên Sơn
Diện tích 4.100 ha
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng > 30.000 quả/năm
Đặc điểm Màu vàng nhạt, túi tinh dầu trên vỏ quả nhẵn, khi chín có mùi thơm, tôm bưởi trắng trong, óng, ráo nước, khi ăn có vị ngọt hậu vị, không the đắng, không lẫn chua
Thị trường Trong nước
Khả năng cung ứng Đáp ứng nhu cầu thị trường
        Ngày 15/9/2021, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4031/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00109 cho sản phẩm bưởi “Soi Hà”. Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

        Bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân (Yên Sơn) từ lâu đã nổi tiếng, luôn làm nức lòng người khi có dịp được thưởng thức. Cây bưởi ở Soi Hà có cách đây 40 năm, từ 3 cây bưởi tổ (giống bưởi đường) được nhân giống phát triển ngày càng nhiều. Vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, túi tinh dầu trên vỏ quả nhẵn, khi chín có mùi thơm, tôm bưởi trắng trong, óng, ráo nước, khi ăn có vị ngọt hậu vị, không the đắng, không lẫn chua. Quả thu hoạch to, vỏ mỏng có khối lượng từ 898 – 1013 g; đường kính quả 13,1 – 14,3 cm. Bưởi Soi Hà có những đặc thù về chất lượng bao gồm: Độ Brix 10,78 – 12,42%; Axit hữu cơ tổng số 0,09 – 0,16%; Đường tổng số 8,98 – 10,85%.
 

Bưởi Soi Hà (Ảnh Báo Tuyên Quang online)
 
        Danh tiếng và chất lượng đặc thù của bưởi Soi Hà có được nhờ các điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý. Vùng trồng bưởi Soi Hà là vùng đất nằm dọc theo sông Lô và sông Gâm, có độ dốc vừa phải, được phù sa bồi đắp hàng năm, tầng đất dày trên 1m, giàu mùn khô ráo và thoáng mát, tính chất đất phù hợp với trồng cây ăn quả, trong đó đặc biệt là cây bưởi, độ pHKCL dao động từ 5,3 - 6,5, chỉ tiêu CEC trong đất dao động từ 39,7 - 48,2 meq/100g, hàm lượng lân dễ tiêu từ 13,5 - 20,2 mg/100g, hàm lượng Kali dễ tiêu từ 24,3 - 37,1 mg/100g. 

        Ngoài các yếu tố tự nhiên của khu vực địa lý, kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng là một yếu tố đảm bảo chất lượng của bưởi Soi Hà, giống bưởi được tuyển chọn từ cây đầu dòng do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, người dân trồng bưởi sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng phân bón hữu cơ.

        Khu vực địa lý: các xã Phúc Ninh, Xuân Vân, Chiêu Yên, Lực Hành, Tứ Quận, Trung Trực, Quý Quân, Tân Long, Kiến Thiết, Tân Tiến, Lang Quán và thị trấn Yên Sơn, thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

​​​​​​​        Đây là sản phẩm thứ ba của tỉnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý sau cam sành Hàm Yên và chè shan tuyết Na Hang. Việc cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý sẽ là cơ hội để các sản phẩm của tỉnh tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS