Giống hồng khi chín quả đỏ mọng được trồng nhiều ở xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang). Đầu tháng 3 cây hồng bắt đầu ra hoa đến cuối tháng 9 hồng cho thu hoạch, quả không tròn xoe, cũng không dẹt như nhiều giống hồng nơi khác. Hồng Tràng Đà khi chín, đỏ mọng như trái cà chua, vỏ mỏng như một lớp tơ lụa, thịt quả bọc vài chiếc hạt đen nhánh, đặc biệt là vị ngọt đậm đà tan ra từ đầu lưỡi và hương thơm riêng biệt khó quên.
Chất đất dưới chân dãy núi đá vôi Yên Lĩnh rất thích hợp cho cây hồng phát triển. Đến nay, toàn xã Tràng Đà có trên 20 ha cây hồng. Hồng Tràng Đà là giống hồng chín mọng đặc sản, quả to khác với giống hồng “thóc” ngâm giòn ở nơi khác. Khách ăn vào khó quên vị ngọt và hương thơm thanh mát, món quà quê mà nhiều du khách rất thích mua về làm quà khi tới Tuyên Quang. Theo ông Lê Thắng, xóm 5, xã Tràng Đà là người trồng hàng trăm cây hồng mọng tâm sự, vào vụ, các lái buôn lại đến các địa phương có giống hồng đặc sản mua gom mang về xuôi bán với giá cao từ 30 - 40 nghìn đồng/kg. Với diện tích hồng trên, sản lượng chưa đủ cung cấp cho thị trường rộng lớn. Nhưng hướng đi của cây hồng xứ Tuyên còn rất nhiều tiềm năng trong thời gian tới.
Hồng Tràng Đà
Quy cách đóng hộp sản phẩm Hồng mọng Tràng Đà
Năm 2020, Hồng mọng Tràng Đà, của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tràng Đà được xếp hạng sản phẩm OCOP hạng 3 sao.
CHIA SẺ!