Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Rượu Thóc Lâm Bình

Rượu thóc Lâm Bình là sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao huyện Lâm Bình, được trưng cất theo phương pháp cổ truyền. Nhằm chứng nhận cho loại rượu này, huyện Lâm Bình đã triển khai thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Rượu thóc Lâm Bình”.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2014-06113 Ngày 26/03/2014
Số chứng nhận 4-0247900-000 Ngày cấp 10/07/2015
Chủ đơn Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lâm Bình
Địa chỉ Huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Cơ sở sản xuất Ma Công Khâm; cơ sở sản xuất Lương Thị Thân
Địa chỉ CSSX Xã Bình An và xã Lăng Can, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Ma Công Khâm - Lương Thị Thân
SĐT Huyện Lâm Bình
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ Quanh năm
Sản lượng 800 lít/ tháng.
Đặc điểm Mùi thơm, êm dịu, không đau đầu
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội, Bắc Cạn, Thái Nguyên
Khả năng cung ứng Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Một công đoạn ngâm, ủ thóc với men lá tại hộ gia đình bà Ma Thị Lan (bên phải),
                                                 xã Bình An, Lâm Bình.

        Rượu thóc là lễ vật trong mâm cúng mỗi dịp lễ tết và để tiếp khách quý ở xa đến chơi của người dân Lâm Bình. Rượu có hương thơm, vị cay, êm dịu được nhiều người ưa chuộng. Quy trình sản xuất rượu thóc được người dân huyện Lâm Bình thực hiện rất tỷ mỷ, tuần tự từ khâu làm men lá, hấp thóc đến khi trưng cất. Sản xuất rượu thóc ngoài nguyên liệu chính là thóc thì chất gây men không thể thiếu là men lá được pha chế từ trên 10 loại lá, rễ, thân cây thu lượm trên rừng.

        
        Các nguyên liệu để làm men rượu được rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô, trộn đều rồi giã nhuyễn, rồi đem đun và ủ trong thời gian 1 tháng cho lên men, sau đó nặn thành từng quả như bát con, đem phơi khô và cất lên gác bếp. Hạt thóc được hấp trong nồi, để ráo nước rồi trộn với men lá, mang ngâm ủ từ 25 - 30 ngày mới đem chưng cất bằng nguồn nước mát của giếng khơi dưới chân núi. Công đoạn chưng cất rượu giống như đồ xôi, khác là chõ nấu rượu được đục 1 lỗ để dẫn rượu ra, trên miệng chõ được đặt 1 cái chảo đổ đầy nước. Quá trình chưng cất cần kiên trì và duy trì bếp đun nhỏ lửa, mỗi khi nước trong chảo nóng, lại phải thay liên tục trong khoảng 2-3 giờ. Hiện nay, loại rượu này đã tạo được uy tín trên thị trường và nấu rượu thóc đã trở thành nghề phụ tạo thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

         Để quản lý và phát triển thương hiệu cho loại rượu đặc trưng này, UBND huyện Lâm Bình giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện dự án. Theo đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã thuê các họa sỹ, các nhà thiết kế, thiết kế mẫu nhãn hiệu, tem sản phẩm, vỏ chai, vỏ hộp, lô gô… đảm bảo các yếu tố đặc trưng cho nghề sản xuất rượu thóc của huyện. Nhãn hiệu do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đứng tên đăng ký bảo hộ gồm cụm từ Rượu thóc Lâm Bình, đồng thời là tổ chức chứng nhận cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận Rượu thóc Lâm Bình. Nhãn hiệu đã được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày 26-3-2014. Các tiêu chí, đặc tính chứng nhận của sản phẩm Rượu thóc Lâm Bình đó là: Rượu thóc men lá mang mùi vị đặc trưng bao gồm: Nguồn nước và khí hậu của huyện vùng cao Lâm Bình; nguyên liệu thóc, men lá của địa phương; quy trình xử lý nguyên liệu, ngâm ủ thóc, lên men, ủ men; Quy trình sản xuất, chưng cất rượu; mùi vị đặc trưng của  rượu được chưng cất từ thóc và men lá của địa phương. 

        Trong quá trình thực hiện dự án, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với UBND các xã, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh Rượu thóc Lâm Bình trên địa bàn huyện triển khai thí điểm một số nội dung quản lý và khai thác nhãn hiệu chứng nhận tại hộ ông Ma Công Khâm, xã Bình An  và hộ bà Lương Thị Thân, xã Lăng Can . Kết quả, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của các hộ tham gia thực hiện trên thị trường ngày càng tăng; chất lượng rượu luôn ổn định, do áp dụng triệt để quá trình lên men, ủ men và chưng cất rượu; nhận thức của các hộ tham gia thực hiện về nhãn hiệu chứng nhận, phương thức quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận được nâng lên; các hộ tham gia thực hiện đã được kiểm định chất lượng rượu và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu.

                                                  Sản phẩm rượu thóc Lâm Bình được bày bán, giới thiệu tại Hội chợ                      
             Nông nghiệp
và Thương mại vùng Tây Bắc năm 2015.
              

         Nhằm quảng bá rộng rãi sản phẩm Rượu thóc Lâm Bình, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã xây dựng hệ thống phương tiện, pa nô giới thiệu sản phẩm, in ấn tờ rơi; sổ tay hướng dẫn thương hiệu Rượu thóc Lâm Bình; thiết kế Website rượu thóc Lâm Bình có tên miền đăng ký: http://www.ruouthoclambinh.com, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của nhãn hiệu chứng nhận cho người dân trên địa bàn huyện; xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu; xem xét cụ thể từng tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh rượu thóc trên địa bàn huyện đủ điều kiện, có nhu cầu mang nhãn hiệu chứng nhận Rượu thóc Lâm Bình cho sản phẩm rượu và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

        Dự án đã góp phần mở rộng số lượng người được nâng cao kiến thức về Sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu chứng nhận; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các hộ gia đình, các doanh nghiệp kinh doanh, tham gia thành lập các nhóm kinh doanh sản phẩm, xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ trong giai đoạn quản lý nhãn hiệu chứng nhận. Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận Rượu thóc Lâm Bình cho sản phẩm rượu của huyện Lâm Bình, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, làm tăng giá trị, uy tín của sản phẩm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và bảo tồn được loại rượu đặc trưng của huyện Lâm Bình.
 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS