Năm 2017, sản lượng thu hoạch chè búp tươi đạt trên 65.500 tấn, đạt doanh thu trên 315 tỷ đồng và là 1 trong những tỉnh có diện tích và sản lượng chè búp tươi đứng đầu cả nước.
Theo đó, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các các huyện, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè tiến hành rà soát diện tích trồng chè, quy hoạch vùng nguyên liệu, thay thế những giống chè cũ năng suất, chất lượng thấp bằng những giống chè mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như: chè Bát tiên, Phúc tiên, Đại bạch trà , PH...
Cùng với đó, để giúp các công ty sản xuất chè được tiếp cận và lựa chọn dây truyền sản xuất chè tiến tiến hiện đại, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang) trình diễn và khuyến cáo các công ty sử dụng dây truyền sản xuất chế biến chè xanh đặc sản. Đây là dây chuyền thiết bị ứng dụng công nghệ mới vốn đầu tư không quá lớn khoảng gần 6 tỷ đồng, với công suất chế biến 800 tấn/năm.
Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang khuyến khích người dân tích cực cơ giới hóa, đưa các máy thu hái chè vào sản xuất và thực hiện liên kết “4 nhà” để phát triển nguồn nguyên liệu bền vững, đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho các công ty, doanh nghiệp chế biến chè tại các địa phương.
Để có sản phẩm xuất khẩu có sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới, các doanh nghiệp chè Tuyên Quang đã và đang tăng cường quảng bá sản phẩm, chủ động tiết kiệm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, cắt giảm những khâu trung gian và giảm chi phí giao dịch xuống mức thấp nhất...
Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng thu hoạch chè búp tươi của tỉnh Tuyên Quang đạt trên 52.200 tấn; chè đang là cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa./.
CHIA SẺ!