Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang
Bánh gai Chiêm Hóa
Dê Núi Thổ Bình
Cá Chiên Đặc Sản Thái Hòa
Chè Xanh Làng Bát
Bưởi Đức Ninh
Thịt Trâu Hàm Yên
Gạo đặc sản Minh Hương
Bưởi Thái Long
Đặc Sản Na Dai Lực Hành
Gà chất lượng cao Tân Tạo
Lợn đen Lăng Can
Chè Pà Thẻn Linh Phú
Thịt Trâu Hùng Mỹ
Nhãn Bình Ca
Cam Sành Hà Lang
Cá đặc sản Yên Nguyên
Lạc Thổ Bình
Hồng Tràng Đà
Đặc sản cam đường Phúc Ninh
Đậu Xanh Yên Hoa
Mật Ong Bình Ca
Cam sành Trung Hà
Đặc sản thịt trâu Bình An
Gà đỏ Đồng Dầy
Cà gai leo Hợp Hòa
Chè Shan tuyết Na Hang
Rượu Ngô Thức Mần - Sơn Phú
Quả Lê Khâu Tràng
Thịt Lợn Đen Thanh Tương
Rượu Ngô men lá Lâm Bình
Rau bò khai Lâm Bình
Bún khô Đà Vị
Bưởi Soi Hà
Rượu 9 Chum

Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang

Trâu Chiêm Hóa nổi tiếng có tầm vóc to khỏe, thịt ngon, trọng lượng trâu đực lên tới 700 kg/con; trâu cái lên tới 526 kg/con. Năm 2015, sản phẩm Trâu Chiêm Hoá đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang” số bằng: 255719 cho Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số đơn 4-2015-11757 Ngày 13/05/2015
Số chứng nhận 4-0255719-000 Ngày cấp 17/12/2015
Chủ đơn Hội nông dân huyện Chiêm Hóa
Địa chỉ Tổ Luộc 1, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hội nông dân huyện Chiêm Hóa
Địa chỉ CSSX Tổ Luộc 1, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang
Giám đốc Trần Văn Tú
SĐT 02073 855 810 Huyện Chiêm Hóa
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ
Sản lượng 29.500 con
Đặc điểm Mềm, ngọt thịt
Thị trường Tuyên Quang, Hà Nội
Khả năng cung ứng Đáp ứng nhu cầu khách hàng
        Hiện nay, trên địa bàn huyện Chiêm Hoá có trên 29.500 con trâu. Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ đàn gia súc, đặc biệt là đàn đại gia súc, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ vay vốn trong chăn nuôi cho bà con nông dân như Nghị quyết 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Quỹ của Trung ương hội Nông dân Việt Nam, vốn vay 120, vốn vay tài trợ của Công đoàn Ngân hàng VietinBank với trị giá trên 33 tỷ đồng với trên 1.100 hộ nông dân tham gia. Năm 2015, sản phẩm Trâu Chiêm Hoá đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là điều kiện đảm bảo giá trị sản phẩm trâu Chiêm Hóa có cơ hội được nâng cao, mở rộng được thị trường và tăng sản lượng tiêu thụ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển chăn nuôi ổn định, thu hút và tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho lao động khu vực nông thôn.
 
Ảnh 1: Hội nông dân huyện Chiêm Hóa trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi trâu
 
        Chiêm Hóa chọn lọc những con trâu đực có trọng lượng lên tới 700 kg/con; trâu cái 526 kg/con làm trâu giống tốt để nhân đàn. Vài năm trở lại đây, nhu cầu thực phẩm thịt trâu tăng cao đã khuyến khích nhiều hộ huy động vốn phát triển chăn nuôi từ 15 con đến 25 con trâu. Huyện phấn đấu đến năm 2020 tổng đàn đạt 32.000 con.

        Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo lập vùng chăn nuôi tập trung và tăng thu nhập cho người chăn nuôi trâu, ngày 3-4-2014 Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 758/UBND-KHCN về việc phê duyệt dự án “Xây dựng và phát triển thương hiệu (nhãn hiệu tập thể) trâu Chiêm Hóa của huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang”. Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa được chỉ định đứng tên lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể “Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang”. Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan, đặc biệt là sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ trong việc thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép sử dụng địa danh Chiêm Hóa để đăng ký nhãn hiệu. Hồ sơ đã được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo quy định, số đơn: 4-2015-11757, ngày nộp: 13/5/2015. Ngày 17-12-2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang” số bằng: 255719 cho Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa. Theo đó, Nhãn hiệu tập thể đã bảo hộ độc quyền cho 3 nhóm sản phẩm, bao gồm nhóm trâu thịt đã qua chế biến; nhóm chăn nuôi trâu giống và chăn nuôi trâu thịt; nhóm mua bán trâu giống, trâu thịt và thịt trâu đã chế biến.

 
Ảnh 2: Đàn trâu Ngố của nông dân huyện Chiêm Hóa
 
        Có được nhãn hiệu tập thể "Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang" là điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, mở rộng thị trường tiêu thụ; nâng cao giá trị sản phẩm trâu, tăng sản lượng tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập cho người dân và giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân tại huyện Chiêm Hóa nói riêng và toàn tỉnh Tuyên Quang nói chung. Đây còn là cơ hội cung cấp nguồn giống tốt cho địa phương, cung cấp sức kéo cho sản xuất nông nghiệp và cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao thương hiệu "Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang". Đối tượng sử dụng kết quả của dự án là các nhà sản xuất, các hợp tác xã, chủ nhãn hiệu tập thể (Hội Nông dân huyện Chiêm Hóa) và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến Nhãn hiệu tập thể. Nhãn hiệu tập thể sẽ tạo dựng được thương hiệu của sản phẩm "Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang", nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo quyền lợi cho cả người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, thúc đẩy phát triển chăn nuôi ổn định, thu hút và tạo việc làm tại chỗ có thu nhập tốt cho lao động khu vực nông thôn.

        Sự thành công của dự án còn có thể kéo theo việc phát triển các ngành nghề khác như: ngành chế biến thực phẩm, dịch vụ...Từ đó, góp phần vào quá trình sản xuất hàng hóa và phân công lao động trong nông thôn theo cung đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ thực phẩm nông sản; đào tạo một hệ thống những người sản xuất, quản lý kinh doanh chuyên nghiệp về chăn nuôi trâu với kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức trong phát triển chăn nuôi đảm bảo tính bền vững.

 

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS