Chè xanh Trung Long
Rượu chuối Kim Bình
Lạc Chiêm Hóa
Vịt bầu Minh Hương
Miến dong Hợp Thành
Bưởi Xuân Vân
Bưởi đặc sản Phúc Ninh
Rượu gạo men lá Tiến Huy
Chè Bát tiên Mỹ Bằng
Gạo chất lượng cao Kim Phú
Chè Đặc Sản Vĩnh Tân
Gạo đặc sản Tân Trào
Mật ong Tuyên Quang
Chè Tân Thái Dương 168
Chè shan Khau Mút
Rau an toàn Hồng Thái
Chè Shan Kia Tăng
Rượu Thóc Lâm Bình
Nước khoáng Mỹ Lâm
Đại bạch trà (chè xanh)
Mắm cá Cổ Linh
Miến dong Hảo Hán
Cam sành Hàm Yên
Chè tháng 10
Gà chất lượng cao Mỹ Bằng
Đường Sơn Dương
Gang thép Tuyên Quang
Trâu ngố Tuyên Quang
Hồng ngâm Xuân Vân
Sử Anh TEA Tinh Hoa Trà Việt
Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang

Mắm cá Cổ Linh

Nếu như người miền Nam thường thích cho vị ngọt của đường vào các món ăn, người miền Trung thì không thể thiếu vị cay của ớt thì trong cơ cấu bữa ăn của cộng đồng người dân tộc Tày các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và người Tày tỉnh Tuyên Quang nói riêng thường có vị chua và đắng.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Số Đơn 4-2008-13028 Ngày 19/06/2008
Số Văn bằng bảo hộ 4-0133978-000 Ngày cấp 01/10/2009
Chủ đơn Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Kim Bình
Địa chỉ Thôn Đồng Ẻn, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang
Tên CSSX Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Kim Bình
Địa chỉ CSSX Thôn Đồng Ẻn, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quangng
Giám đốc Ông Ma Văn Tuấn
SĐT 01694 211 944 Huyện Chiêm Hóa
Diện tích
Năng suất
Mùa vụ Tháng 11
Sản lượng 500 kg/năm
Đặc điểm
Thị trường Tuyên Quang, Hà Giang
Khả năng cung ứng Hạn chế
                                                                                                   Sản phẩm Mắm cá Cổ Linh

        Từ xa xưa cho tới ngày nay, người Tày thường có khẩu vị thích ăn chua. Đơn cử người Tày có món thịt trâu xào măng chua khá nổi tiếng. Ai ăn món ăn này cũng cảm thấy thích và nhớ mãi hương vị của nó. Từ vị ngọt của thịt trâu hòa quyện vào vị chua của măng đã tạo cho món ăn một hương vị riêng. Cảm giác ăn ngon và không bị ngán, có vị mát. Ngoài ra, người Tày còn sử dụng nhiều loại thực phẩm khác để kết hợp nấu với măng chua như món canh cá nấu măng chua, lòng lợn xào măng chua, thịt vịt ỏm măng chua… Người Tày hầu như sử dụng măng chua quanh năm. Vào mùa măng, các gia đình thường lấy măng tre, nứa, giang… về thái mỏng cho vào chum ngâm chua để ăn quanh năm. Măng ngâm càng lâu nấu chế biến món ăn càng ngon. Khi chế biến người ta lấy cả cái và một ít nước măng để nấu cùng. Không chỉ có vị chua từ măng ngâm, người Tày còn thích ăn vị chua từ mẻ. Bát nước chấm thịt, chấm rau, chấm măng luộc… thường được chưng từ mẻ. Món mắm cá ruộng hay thịt muối của người Tày thì vị chua là nổi bật hơn cả. Các loại quả, lá chua người Tày thường thích dùng trong chế biến các món ăn như quả tai chua, sấu, nhót, dứa, khế chua, lá bứa, me. Đây là gia vị chủ đạo tạo nên bát canh chua của người Tày.

        Ngoài vị chua, người Tày rất thích các món ăn, nước uống có từ vị đắng. Món canh đắng ăn nóng là món ăn khoái khẩu của người Tày. Canh đắng của người Tày có thể chế biến từ cây lá đắng hay sử dụng các loại mật động vật không độc. Trước khi ăn cỗ, người Tày thường múc cho các thành viên trong mâm mỗi người một bát canh đắng. Bát canh đắng này ngoài tác dụng khai vị nó còn có tác dụng rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Theo người Tày, ăn canh nóng chua và đắng có tác dụng giải cảm rất tốt. Nói về vị đắng, người Tày thích ăn măng đắng, ngọn đu đủ xào, rau đắng. Nước uống thì thích uống chè đắng. Giờ những món ăn có vị chua và đắng của người Tày đã được nhiều dân tộc khác thích dùng. Trong thực đơn của các nhà hàng, các món ẩm thực mang “gu’’ ẩm thực của người Tày đã có trên bàn ăn. Khách du lịch đến Tuyên Quang rất thích các món ăn có hương vị chua và đắng của người Tày.
        Hiện nay, các món ăn mang vị chua và đắng cũng có ở một số dân tộc khác nhưng nó biểu hiện khá nổi bật ở người Tày. Từ vị chua và đắng, người Tày kết hợp với các thực phẩm khác đã tạo ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có văn hóa ẩm thực riêng và ẩm thực của người Tày góp phần làm phong phú thêm sự tinh túy về ẩm thực của dân tộc ta./.

CHIA SẺ!

FACEBOOK COMMENTS